Theo CBRE Việt Nam: Giá đất có thể thay đổi do TPP

Còn quá sớm để kết luận về khả năng giá đất có thể tăng do tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP),  tuy nhiên do nhu cầu đất công nghiệp lớn và các quỹ đất có vị trí tốt không còn nhiều sẽ khiến giá đất thay đổi được nhận định bởi CBRE Việt Nam.

Theo CBRE Việt Nam, trước tiên quỹ đất khu công nghiệp và kho bãi sẽ có nhiều chuyển biến trong thời gian tới. Các khu vực còn quỹ đất lớn như tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Long An đứng trước cơ hội được săn tìm nhiều nhất bởi những nhà sản xuất hàng may mặc. Chủ đầu tư của khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là những đối tượng được hưởng lợi nhiều khi các công ty dệt may, thủy sản di dời nhà máy sang Việt Nam.

Hiệp định TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ những nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Hoa Kỳ và Nhật Bản. Đầu tư của Hoa Kỳ ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với quốc gia Hàn Quốc và Nhật Bản. Các công ty Hoa Kỳ sẽ tăng cường các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và hoạt động tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc được miễn thuế của nước này trên các sản phẩm chính như hàng may mặc. Các công ty Hoa Kỳ có khả năng sẽ nhắm đến những khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc.

Nhu cầu cho đất công nghiệp, đất kho bãi và nhà máy, không những tới từ 12 quốc gia tham gia hiệp định TPP mà còn từ các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa gia nhập vào hiệp định TPP như Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc), luôn muốn chạy trước hiệp đinh để được hưởng ưu đãi về thuế.

Kế đến là các bất động sản hậu cần đứng trước một cơ hội phát triển lớn, trong đó, mảng cảng biển, mảng cảng hàng không sẽ có rất nhiều tiềm năng phát triển nhờ sự tăng giao dịch thương mại.

Ngoài ra, bất động sản văn phòng và nhà ở cũng là hai mảng bất động sản đón làn sóng tích cực từ hiệp định TPP. Làn sóng đầu tư từ nước ngoài mạnh mẽ sẽ thúc đẩy các công ty có vốn FDI ở Việt Nam gia tăng nhu cầu mặt bằng văn phòng theo tiêu chuẩn quốc tế. Tăng trưởng dự kiến của những doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với những căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê và thậm chí là các căn hộ để bán sẽ tăng cao hơn. 

 

Ý KIẾN CỦA BẠN


  Gửi nhận xét
Quảng cáo

pro-crm công cụ quản trị cho nhà môi giới chuyên nghiệp
Góp ý